HUTECH Startup Tour 2022: Sinh viên "về Đồng Tháp" nghe chuyện khởi nghiệp & khám phá nhiều mô hình kinh doanh hiệu quả
Trong hai ngày 08 và 09/4 vừa qua, chương trình trải nghiệm thực tế khởi nghiệp dành cho sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - HUTECH Startup Tour 2022 với chủ đề “Hành trình về đất sen hồng” đã mang đến cho sinh viên HUTECH nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp hữu ích. 
 
Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của cuộc thi khởi nghiệp HUTECH Startup Wings 2022, dành cho Top 7 của cuộc thi cũng như các bạn sinh viên yêu thích khởi nghiệp. Điểm đến của hành trình - vùng đất sen hồng Đồng Tháp - hiện đang là một trong những địa phương có nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp thành công. Vì vậy, chuyến đi được kỳ vọng sẽ giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể về khởi nghiệp, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

 

HUTECH Startup Tour 2022 dành cho Top 7 HUTECH Startup Wings 2022 và các bạn sinh viên yêu thích khởi nghiệp
 
Chương trình có sự tham dự của TS. Kiều Tuân - Bí thư Đảng ủy, thường trực Hội đồng Trường; thầy Nguyễn Công Mậu - Phó Bí thư Đảng uỷ; ThS. Huỳnh Ngọc Anh - Trưởng Phòng Công tác Sinh viên; ThS. Nguyễn Gia Huy - Bí thư Đoàn Trường; TS. Vũ Văn Hoàng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Tư vấn Thiết kế Giám sát và Đầu tư Xây dựng Đại Việt, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Thanh Hóa phía Nam, Chủ tịch CLB Doanh nhân HUTECH; nhà báo kinh tế Trương Diệu Oanh - Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; ông Nguyễn Quang Thái - Ủy viên Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, Giám đốc Cty Thành Thái Gia, Chủ nhiệm CLB Kết nối B2B; ông Trần Bùi Huy Thái - CEO HA Company Germany, CEO Cty CP Quốc tế Công nghệ Trí Tuệ GVN, nhà sáng lập T-Coffee, Giám đốc Đối ngoại - Đào tạo Cty CP Công nghệ UnionTek; bà Nguyễn Thị Hồng Thủy - Ủy viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, Giám đốc Cty TNHH Nguyễn Kim Thành Đạt.

 

Lãnh đạo Nhà trường và đại diện doanh nghiệp đồng hành cùng sinh viên tại HUTECH Startup Tour 2022
Sinh viên HUTECH hào hứng lên đường
 
Trong khuôn khổ HUTECH Startup Tour 2022, sinh viên có dịp tham quan, tìm hiểu các dự án khởi nghiệp thực tế, mô hình Thanh niên khởi nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp và gặp gỡ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cùng các chuyên gia, điển hình khởi nghiệp thành công tại địa phương. Cụ thể, ngay trong sáng 08/4, Hội thảo “Về Đồng Tháp nghe chuyện khởi nghiệp” do HUTECH tổ chức diễn ra tại Hội trường Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu Niên (Đồng Tháp). Cùng với các thành viên đoàn tham quan của HUTECH Hội thảo có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo tỉnh, các doanh nhân, các đơn vị khởi nghiệp tại địa phương, gồm: ông Huỳnh Minh Thức - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp; ông Nguyễn Hồng Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp; ông Nguyễn Hùng Cường - Phó Chánh Văn phòng tỉnh ủy Đồng Tháp; ông Nguyễn Việt Thống - Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp; ông Mai Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp; ông Lương Nguyễn Duy Thông - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên UB TW Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch HLHTN VN tỉnh Đồng Tháp, Giám đốc Công ty TNHH K&Y; ông Trần Trọng Hữu - Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; ông Ngô Chí Công - Giám đốc Cty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Khởi Minh Thành Công; ông Võ Thanh Beo - Giám đốc Cty TNHH BC Vũ Long; ông Trương Lê Huy Hoàng - Giám đốc Cty Cổ phần Ambroyal; ông Đoàn Phan Dinh - Giám đốc Cty TNHH TM&DV Heo Rừng; ông Lê Hoàng Tây - Giám đốc Cty TNHH XNK Tây Sáu Đông, Ủy viên BCH Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Tháp và ThS. Nguyễn Hồng Sơn - cán bộ Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp, cựu sinh viên HUTECH. Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của các trường đại học, cao đẳng và THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Đoàn Thanh niên các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo sinh viên, học sinh có mong muốn khởi nghiệp. 

 

Hội thảo “Về Đồng Tháp nghe chuyện khởi nghiệp” tại Hội trường Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu Niên (Đồng Tháp)
 
Nhiều lãnh đạo địa phương, đại diện các doanh nghiệp,... tham dự Hội thảo cùng sinh viên HUTECH


ThS. Huỳnh Ngọc Anh giới thiệu về mô hình hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp tại HUTECH

Phát biểu trong khuôn khổ Hội thảo, ông Mai Thanh Nghị cho biết: “Địa phương luôn tạo điều kiện cho các hoạt động tham quan thực tế của HUTECH tại các doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp ở địa phương. Đây cũng là cơ hội để địa phương phát huy vai trò làm cầu nối, định hướng cho các bạn trẻ lập thân lập nghiệp”. Trong khi đó, ông Trương Lê Huy Hoàng đúc rút kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh từ chính các doanh nhân trẻ thuộc tỉnh nhà và động viên các bạn đã, đang và sẽ khởi nghiệp: “Để có được một doanh nghiệp mạnh cần phải có quá trình xây dựng và phát triển. Có thể thất bại nhưng biết cách đi lên từ thất bại đó thì mới gọi là doanh nghiệp thành công”.
 Đại diện HUTECH tặng hoa và quà lưu niệm cho các khách mời tại Hội thảo
 
Thông qua quá trình trao đổi, từ các điểm chung của các mô hình, dự án khởi nghiệp của sinh viên, ông Đoàn Phan Dinh chia sẻ: “Nếu các bạn muốn khởi nghiệp nhưng chưa có ý tưởng kinh doanh doanh thì cần chú ý đến thế mạnh của địa phương mình là gì? Từ đó tìm ra những sản phẩm và phương pháp phù hợp với thị trường, bắt đầu khởi nghiệp từ những đặc sản của quê hương”. Ông Võ Thanh Beo cũng bổ sung: “Để lựa chọn mô hình phù hợp thì khi bắt đầu khởi nghiệp các bạn trẻ phải xác định mình thích và đam mê về lĩnh vực nào”. Tiếp nối chương trình, các diễn giả cũng lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân.
Hội thảo là cầu nối kinh nghiệm khởi nghiệp hữu ích cho sinh viên HUTECH

Khép lại Hội thảo, sinh viên HUTECH tiếp tục với chuyến tham quan Trang trại và nhà máy chế biến Rau má Thủy canh (Cty BC Vũ Long, huyện Cao Lãnh). Với sự hướng dẫn của ông Võ Thanh Beo, các bạn sinh viên có dịp tìm hiểu về ý tưởng khởi nghiệp với rau má thủy canh, phương thức hoạt động, những khó khăn đã trải qua, thách thức của doanh nghiệp và sản phẩm trên thị trường, doanh thu,… Đoàn tham quan cũng có dịp trải nghiệm quy trình khép kín để tạo ra sản phẩm, từ khâu chọn và tách cây giống, ươm giống trên giá thể, đưa cây giống lên giàn, chăm sóc, thu hoạch, pha chế và thưởng thức nước rau má thủy canh. 
 

 
 
 Sinh viên HUTECH tham quan Trang trại và nhà máy chế biến Rau má Thủy canh
 
Trải nghiệm quy trình tạo ra sản phẩm để hiểu hơn về mô hình nông nghiệp sạch
 
Kế đó, chuyến tham quan tiếp tục tại Cty TNHH Đồng Tháp Aqua (Lấp Vò). Với sự hướng dẫn tận tình của anh Nguyễn Tiến Thành - chủ nông trại Aqua, các bạn sinh viên đã được tham quan nông trại rộng hơn 12 hecta với đa dạng các loại sản phẩm gồm thủy sản, rau và trái cây. Chia sẻ về lý do chọn khởi nghiệp với nông nghiệp sạch, anh Nguyễn Tiến Thành cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu của bản thân, với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo tiêu chí ngon - sạch - giá cả hợp lý, để khách hàng có thể tận hưởng mỗi bữa ăn đảm bảo chất lượng bên gia đình của mình và mang nông sản sạch đến gần hơn với cộng đồng đã thôi thúc chúng tôi tạo ra những sản phẩm tốt nhất ra thị trường”. 
 
Đoàn tham quan nông trại thủy sản, rau và trái cây
 

Chuyến đi giúp các bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế
 
Điểm tham quan cuối của đoàn là Cty Nông nghiệp Hữu cơ Đồng Tháp (Dong Thap Organic Agriculture Company Limited). Tại đây, các anh chị hướng dẫn đã đưa các bạn sinh viên HUTECH tham quan cơ sở sản xuất, quy trình đóng gói, bảo quản các mặt hàng trái cây và xuất khẩu sang Đức, hướng dẫn các bạn những yếu tố cần và đủ để bắt đầu với một mặt hàng vươn tầm thế giới.
 
Tham quan Cty Nông nghiệp Hữu cơ Đồng Tháp
 
Hành trình Startup Tour 2022 tại quê hương sen hồng Đồng Tháp khép lại với nhiều kinh nghiệp thực tế bổ ích không chỉ cho các bạn Top 7 HUTECH Startup Wings 2022 mà còn dành cho các bạn sinh viên yêu thích khởi nghiệp. Hẹn gặp lại các bạn tại vòng Chung kết được tổ chức ngày 14/4 tới đây nhé!

Tin: Hoàng Thương (Phòng Công tác Sinh viên)
Ảnh: Gia Huy (CLB Nhiếp ảnh)
Phòng Truyền thông

 

Thông báo