Sinh viên HUTECH được vinh danh tại cuộc thi sáng tạo ngành khai thác, chế biến hải sản
Với dự án "Tranh và hoa làm từ vảy cá", Lê Ngọc Biết - sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), được Ban tổ chức cuộc thi Đổi mới sáng tạo ngành khai thác và chế biến hải sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020 vinh danh ở giải Tiềm năng vào ngày 04/12 vừa qua.

Sinh viên Lê Ngọc Biết (thứ tư từ phải sang) trên bục vinh danh giải thưởng Tiềm năng

Là một trong bốn giải Tiềm năng (BTC trao 01 giải Nhất và 04 giải Tiềm năng), sinh viên Lê Ngọc Biết xuất sắc “rinh” về giải thưởng trị giá 20.000.000 đồng từ ý tưởng sáng tạo “hô biến” rác thải hải sản là vảy cá thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá trị thẩm mỹ, giá trị thương mại cao. Không chỉ vậy, bài thuyết trình ấn tượng tại vòng Chung kết cùng kỹ năng giải quyết vấn đề của Ngọc Biết đã giúp bạn vượt qua nhiều dự án đến từ các cá nhân, tổ chức ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước để “ghi điểm” trước Ban giám khảo cuộc thi.

Lê Ngọc Biết cùng bức tranh "Dạ vũ song ngư" và các sản phẩm hoa làm từ vảy cá

Nói về ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết lượng rác thải hải sản (vảy cá) tồn đọng cũng như qua đó góp phần bảo vệ môi trường, Ngọc Biết bộc bạch: “Trong một lần đi chợ vào năm 2017 thấy vảy cá có hình dáng đẹp, nhiều màu sắc mà bỏ đi thì tiếc quá nên mình mới thử làm tranh từ vảy cá với nhiều chủ đề khác nhau. Ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, mình phải thử nhiều cách để loại bỏ mùi tanh của vảy cá, cách nhuộm màu sao cho thật tự nhiên, giữ độ bền lâu dài,…”. Được biết, Ngọc Biết đã bán lẻ ra thị trường hơn 1000 sản phẩm hoa và tranh được chế tác từ vảy cá và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, dự án còn giúp tạo ra việc làm cho nhiều lao động là người khuyết tật.

Những tác phẩm nghệ thuật sinh động được chế tác từ vảy cá

Các công đoạn làm hoa và tranh từ vảy cá

Giải Tiềm năng tại cuộc thi Đổi mới sáng tạo ngành khai thác và chế biến hải sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020 giúp nối dài thành tích của nam sinh Lê Ngọc Biết trên “đấu trường” khởi nghiệp. Trước đó, Ngọc Biết đã từng giành được giải Khuyến khích và giải Dự án ấn tượng tại cuộc thi “Tôi, khởi nghiệp” năm 2018 do ĐH Ngân hàng TP. HCM, Nhà Văn hóa sinh viên TP. HCM và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM phối hợp tổ chức; giải Ba tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo du lịch - Tourism Ideas 2017” do Sở Du lịch TPHCM, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM và HUTECH phối hợp tổ chức.

Đổi mới sáng tạo ngành khai thác và chế biến hải sản năm 2020 là cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức nhằm tìm kiếm, phát triển các giải pháp sáng tạo, tiềm năng nhằm góp phẩn giải quyết các vấn đề trong chuỗi cung ứng ngành khai thác, chế biến hải sản. Lễ trao giải cuộc thi diễn ra trong khuôn khổ sự kiện Kết nối cung - cầu công nghệ năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp tổ chức.

Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông