Trường học nhiệt tâm ươm mầm khởi nghiệp

ENTERNEWS.VN Khái niệm “khởi nghiệp” đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng sinh viên các trường đại học.

Nhiều ý tưởng, mô hình hay hình thành ngay từ ghế giảng đường; thậm chí có trường đưa vào thành chuyên đề môn học bắt buộc. Đáng chú ý, những cuộc thi khởi nghiệp do các đơn vị tổ chức đã góp phần quan trọng trong việc ươm mầm và phát triển ý tưởng của sinh viên.

Sinh viên Mã Phú Cường (HUTECH) trình bày về dự án “Mứt thanh long Đức Thuận” tại “HUTECH Startup Wings 2019”. Ảnh: HUTECH

Không dừng lại ở một cuộc thi

Năm học vừa qua, nhiều trường tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, trong đó cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp mở rộng - NTTU START-UP OPEN DAY 2019 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) tổ chức đã để lại nhiều dấu ấn về quy mô lẫn ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp.

Theo ông Nguyễn Bá Anh - phụ trách truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, NTTU START-UP OPEN DAY 2019 là một trong các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2019 do Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM phát động...

Sau hơn 2 tháng triển khai, NTTU START-UP OPEN DAY 2019 thu hút 45 nhóm sinh viên đến từ trên 10 trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam tham gia. Trải qua các vòng thi gay cấn, 11 đội thi với 11 ý tưởng khả thi nhất bước vào vòng tranh tài tại Gala Chung kết.

Kết quả, dự án Bột tảo Nguyên liệu của các sinh viên đến từ Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường – NTTU xuất sắc giành giải Nhất trị giá 160 triệu đồng gồm 30 triệu đồng tiền mặt + 70 triệu đồng dưới hình thức tài trợ để thực hiện dự án + 1 gói ươm tạo 1 năm tại NIIC trị giá 60 triệu đồng. Hiện sản phẩm của nhóm đã có mặt tại thị trường và nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng.

Dự án Bột tảo Nguyên liệu của các sinh viên đến từ Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường – NTTU giành giải Nhất NTTU START-UP OPEN DAY 2019.

Bệ phóng cho nhiều ý tưởng tiềm năng

Tương tự, với sứ mệnh tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, khả thi của sinh viên, cuộc thi khởi nghiệp sinh viên “HUTECH Startup Wings” do Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) tổ chức, quy tụ 48 dự án khởi nghiệp tham gia.

Từ 48 dự án ban đầu, trải qua vòng Sơ loại, Bán kết - Training, Pitching, Launching và Triển lãm Startup Show, Top 5 dự án xuất sắc nhất của cuộc thi chính thức bước lên “sàn đấu” của vòng Chung kết. Trong Top 5 dự án, nổi bật là dự án “Mứt thanh long Đức Thuận” của sinh viên Mã Phú Cường; dự án “Nghiên cứu ủ phân vi sinh từ chất thải sau quá trình nuôi tằm” của nhóm sinh viên Phạm Thị Thu Hiền; dự án theo đuổi mục tiêu “Tằm nhà nông vì một tương lai không hóa chất”; dự án “Heo cơ bắp - Teamus” của nhóm sinh viên Trần Thanh Hiển; dự án “Hệ thống bổ trợ tăng cường tự học cho trẻ em” của sinh viên Lê Duy Khánh (Khoa Công nghệ thông tin) gây ấn tượng với việc ứng dụng các công nghệ hiện đại như Platform AI, IoT…; dự án “Áo thun phao chống đuối nước” của nhóm sinh viên Nguyễn Tiến Lập có lợi thế bởi sự sáng tạo, hiệu quả thiết thực cũng như ý nghĩa xã hội to lớn.

Kết quả, giải Nhất “HUTECH Startup Wings 2019” thuộc về dự án “Mứt thanh long Đức Thuận” của sinh viên Mã Phú Cường - Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, cùng với phần thưởng tiền mặt và cơ hội kêu gọi đầu tư.

“Khái niệm khởi nghiệp và phong trào khởi nghiệp trở nên phổ biến trong môi trường đại học hiện đại. Các sân chơi khởi nghiệp cũng là bệ phóng cho nhiều ý tưởng tiềm năng, giúp các bạn sinh viên có thể gặp gỡ nhà đầu tư và “gọi vốn” cho startup của mình. Nhờ đó, hoạt động khởi nghiệp của sinh viên có tính thiết thực và hiệu quả hơn…” - ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, Phụ trách truyền thông Trường ĐH Công nghệ TPHCM – HUTECH, chia sẻ.

Theo GD&TĐ