Nhà sáng lập Monkey in Black định hướng “khởi nghiệp đúng” cho sinh viên tại Lễ phát động “HUTECH Startup Wings 2021”
Chiều 08/3, cuộc thi khởi nghiệp thường niên của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - HUTECH Startup Wings 2021 - chính thức phát động cùng workshop kỹ năng “Khởi nghiệp đúng - Góc nhìn từ chuyên gia” với sự dẫn dắt của doanh nhân Trần Thanh Tùng, nhà sáng lập thương hiệu Monkey in Black.
 
Chương trình phát động có sự hiện diện của TS. Kiều Tuân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Nguyễn  Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Huỳnh Ngọc Anh - Trưởng Phòng Công tác sinh viên, Trưởng BTC “HUTECH Startup Wings 2021” cùng lãnh đạo các Khoa, Viện toàn trường.

 

TS. Kiều Tuân (bìa phải) cùng đại diện các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi "HUTECH Startup Wings 2021"

 
Lãnh đạo Nhà trường và lãnh đạo các đơn vị tham dự lễ phát động cuộc thi
 
Tham gia cùng các bạn sinh viên - thí sinh tại Lễ phát động “HUTECH Startup Wings 2021” là các mentor gồm ông Nguyễn Ngọc Luận - Chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn - Asean, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietstart Window, Tổng Giám đốc thương hiệu Cà phê Meet And More; ông Nguyễn Quang Thái - Ủy viên Hội đồng thành viên Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, Giám đốc Cty Thành Thái Gia, Chủ nhiệm CLB Kết nối B2B; ông Đỗ Hoài Nam - Phó Giám đốc Luật Sư Riêng Group và TS. Phạm Minh Nhựt - Giám đốc Cty TNHH Bibio Việt Nam, giảng viên Chương trình Khởi nghiệp HUTECH - VINTECH. Đồng hành cùng sự kiện còn có nhà báo Trương Diệu Oanh - Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, đơn vị bảo trợ thông tin và chị Bùi Thị Hòa - Giám đốc Phát triển Chương trình Mạng lưới Tình nguyện viên khởi nghiệp (VNES), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), đơn vị bảo trợ chuyên môn cho cuộc thi.
 

Ông Nguyễn Ngọc Luận

Ông Nguyễn Quang Thái 

Ông Đỗ Hoài Nam

TS. Phạm Minh Nhựt
Các mentor của cuộc thi "HUTECH Startup Wings 2021"
 

Chị Bùi Thị Hòa

Nhà báo Trương Diệu Oanh
Đại diện Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF) và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp 
 
Ngoài ra, workshop “Khởi nghiệp đúng - Góc nhìn từ chuyên gia” còn có diễn giả Trần Thanh Tùng - nhà sáng lập Monkey in Black, đồng sáng lập dự án giáo dục giới tính online Yêu là đủ, cộng đồng hài độc thoại Sài Gòn Tếu và các nhà khởi nghiệp sinh viên HUTECH trưởng thành từ "HUTECH Startup Wings" các năm.
 

Diễn giả Trần Thanh Tùng - nhà sáng lập thương hiệu Monkey in Black, gương mặt nổi bật trong cộng đồng khởi nghiệp
 
 Đông đảo thí sinh - sinh viên tham dự chương trình
 

Phát biểu mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng HUTECH khẳng định Nhà trường luôn chú trọng tạo môi trường khởi nghiệp thuận lợi cho sinh viên

 

Đ/c Nguyễn Gia Huy - Bí thư Đoàn trường thông tin chương trình công tác Đoàn năm 2021 tại HUTECH, hưởng ứng tinh thần “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” mà Trung ương Đoàn phát động
 
Tại HUTECH, phong trào sinh viên khởi nghiệp là một trong những hoạt động trọng tâm được Nhà trường ưu tiên trong nhiều năm qua, mà sân chơi khởi nghiệp thường niên HUTECH Starup Wings với sự đồng hành của các doanh nhân thành đạt và các tổ chức, doanh nghiệp uy tín chính là “vườn ươm”. Năm 2021, cuộc thi tiếp tục mở rộng quy mô, phủ rộng khắp các lĩnh vực như Marketing, Tài chính, Giải pháp kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Công nghệ - Kỹ thuật, Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp, Du lịch, Ngôn ngữ, Sáng kiến phục vụ và phát triển cộng đồng,... nhằm tạo điều kiện tối đa cho các bạn trẻ thực hiện đam mê, chinh phục thử thách. Các đề tài dự thi có thể phát triển từ đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, các mô hình đã và đang hoạt động trong thực tiễn ở địa phương hoặc có thể được nâng cấp, phát triển từ ý tưởng đã dự thi các năm trước.
 Đại diện HUTECH, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, BTC "HUTECH Startup Wings 2021" và các đơn vị đồng hành chính thức phát động cuộc thi 


TS. Kiều Tuân và TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt tặng hoa cho diễn giả, các mentor và đại diện các đơn vị đồng hành cùng "HUTECH Startup Wings 2021"
 
Nhằm mang đến cho các bạn sinh viên một cái nhìn toàn cảnh về khởi nghiệp cùng những trải nghiệm cụ thể từ “người trong cuộc”, ngay sau nghi thức phát động cuộc thi là workshop “Khởi nghiệp đúng - Góc nhìn từ chuyên gia” với sự dẫn dắt của doanh nhân Trần Thanh Tùng. Sở hữu hàng loạt thương hiệu như Monkey in Black, Yêu là đủ, Sài Gòn Tếu, anh Trần Thanh Tùng chia sẻ nhiều trải nghiệm khởi nghiệp của bản thân từ cái nhìn hài hước của một cây hài độc thoại.

 

Diễn giả Trần Thanh Tùng chia sẻ nhiều trải nghiệm khởi nghiệp của bản thân

Mỗi sản phẩm khởi nghiệp thành công đều ra đời từ nhu cầu bức thiết của thị trường, chẳng hạn như Yêu là đủ đến từ sự thiếu hụt trong giáo dục giới tính cho người trẻ Việt, hay Sài Gòn Tếu đáp ứng nhu cầu được cười - được giải trí, trong cuộc sống hiện đại nhiều áp lực. Trong mỗi dự án khởi nghiệp, điều quan trọng đầu tiên cần có được là sản phẩm khả dụng tối thiểu (minimal virable product - MVP) - một sản phẩm mới được tạo ra càng nhanh càng tốt, ít nỗ lực đầu vào và thời gian nhất, nhằm nhanh chóng kiểm chứng được phản ứng của khách hàng để người khởi nghiệp có thể học hỏi được. Anh cũng khuyên các bạn sinh viên nên chủ động làm thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều để biết mình thích gì, mình mạnh ở điểm nào trước khi quyết định khởi nghiệp.


Anh khuyên các bạn sinh viên nên trải nghiệm thật nhiều trước khi khởi nghiệp
 
Trước khi khép lại chương trình, các bạn sinh viên quan tâm đến chủ đề khởi nghiệp đã có dịp giao lưu với diễn giả Trần Thanh Tùng, chị Bùi Thị Hòa - Giám đốc Phát triển VNES, ThS. Lâm Vĩnh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, đơn vị có nhiều đề tài khởi nghiệp sinh viên trong các năm qua và hai sinh viên khởi nghiệp tiêu biểu là Lê Ngọc Biết (thương hiệu Tranh và hoa vảy cá VAVA, giải Ba “Tôi, Khởi nghiệp 2017”) và Nguyễn Thị Mỹ Dung (dự án khởi nghiệp Vườn sen đá đất sét, Quán quân “HUTECH Startup Wings 2020”).

 

Từ trái sang: Sinh viên Lê Ngọc Biết, sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Dung, ThS. Lâm Vĩnh Sơn và chị Bùi Thị Hòa


ThS. Lâm Vĩnh Sơn từng đồng hành cùng nhiều sinh viên của Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH ở các sân chơi khởi nghiệpChị Bùi Thị Hòa giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên 

Trong không khí cởi mở, những băn khoăn của các bạn sinh viên về những khó khăn khi đi từ ý tưởng đến dự án khởi nghiệp tế, thuyết phục nhà đầu tư hay thành công ở một sân chơi khởi nghiệp,... đã được các khách mời giải đáp nhiệt tình. Ngọc Biết, Mỹ Dung với những trải nghiệm từ những cuộc thi khởi nghiệp trong trường đại học cũng chia sẻ với các bạn sinh viên những “bí kíp” thành công, những cái được đáng giá khi tham gia dự thi. Đây chắc chắn sẽ là động lực quan trọng để các bạn sinh viên HUTECH yêu thích khởi nghiệp tự tin thử sức với “HUTECH Startup Wings 2021”.
 
Lê Ngọc Biết với thương hiệu tranh và hoa vảy cá (VAVA)
 
Nguyễn Thị Mỹ Dung với Vườn sen đá đất sét từng giành giải Quán quân "HUTECH Startup Wings 2021"
 
HUTECH Startup Wings - sân chơi khởi nghiệp thường niên lớn nhất dành cho sinh viên HUTECH - là cầu nối giữa sinh viên và các doanh nhân thành đạt trên nhiều lĩnh vực, qua đó giúp các bạn học hỏi kiến thức kinh doanh, trau dồi các kỹ năng mềm, gọi vốn, hoàn thiện và tiến tới thương mại hóa sản phẩm. Cuộc thi nhận đăng ký đề tài đến 18/3 và sẽ là cơ hội để thể hiện những ý tưởng độc đáo, những sáng kiến tiềm năng có giá trị kinh tế và hữu ích trong cộng đồng. Thông tin chi tiết về thể lệ và hình thức đăng ký dự thi, các bạn sinh viên có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
 
Tin: Nguyên Thảo
Ảnh: Hoàng Thanh
Phòng Truyền thông
Thông báo